Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 57

Sáng 24 tháng 11 năm 2022, Viện Khảo cổ học đã khai mạc Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 57 tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (số 1 Liễu Giai)
Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học là hoạt động khoa học hàng năm của ngành Khảo cổ học cả nước, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Khảo cổ học nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua. Hội nghị là diễn đàn khoa học để các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, phát hiện khảo cổ học mới, thảo luận học thuật, tạo ra cơ hội hợp tác nghiên cứu. Đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tiếp cận, học hỏi các thế hệ đi trước nhằm hoàn thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình.
Tới dự khai mạc Hội nghị Về Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); GS.TSKHLưu Trần Tiêu (Chủ tịch Hội Đồng Di sản Văn hóa Quốc Gia), PGS.TS Tống Trung Tín (Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Đoàn (Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), TS Hà Văn Cẩn (Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học), cùng đông đảo các nhà khoa học trong các lĩnh vực Khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất học, bảo tàng học, di sản…Theo Ban tổ chức, năm nay hội nghị đã nhận được 390 bài viết theo các chủ đề của 4 tiểu ban: Khảo cổ học Tiền sử55 bài, Khảo cổ học Sơ sử và Nhà nước sớm 47 bài, Khảo cổ học Lịch sử225 bài, Khảo cổ học Champa – Óc Eo 40 bài, Khảo cổ học Dưới nước 15 bài và 8 bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ. Đây là những phát hiện mới về di tích, di vật cũng như những nghiên cứu chuyên sâu xuyên suốt từ thời tiền sử đến lịch sử.